Xem chi tiết bài viết - Xã Vĩnh Tú - Vĩnh Linh

Xây dựng nông thôn mới

Đổi thay trên quê hương Vĩnh Tú anh hùng


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật:  20:17, Thứ Năm, 28-4-2022

Những ngày cuối tháng 4 lịch sử, hòa trong không khí vui tươi của Đảng bộ và nhân dân Vĩnh Linh nhân chào mừng 44 năm Ngày thống nhất non sông, 65 năm Ngày truyền thống huyện Vĩnh Linh, người dân xã Vĩnh Tú cũng đang náo nức chào mừng kỷ niệm 20 năm đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Phát huy truyền thống cách mạng, Đảng bộ và nhân dân xã Vĩnh Tú đang ra sức xây dựng quê hương giàu đẹp, đổi thay từng ngày.

 

Trong 2 cuộc kháng chiến tranh bảo vệ độc lập, tự do và bình yên cho Tổ quốc, hàng ngàn người con Vĩnh Tú đã xung phong lên đường nhập ngũ, hàng trăm liệt sĩ đã chiến đấu anh dũng và hi sinh trên các chiến trường; hơn 1.100 người tham gia dân công hỏa tuyến; có 31 bà mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, hơn 1.300 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến... Với những thành tích xuất sắc trong chiến đấu, ngày 22/8/1998 nhân dân và lực lượng vũ trang xã Vĩnh Tú vinh dự được Đảng và Nhà nước  phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Sau hơn 30 năm đất nước đổi mới, 20 năm kể từ ngày đón nhận danh hiệu Anh hùng, dù trải qua nhiều giai đoạn, Đảng bộ và nhân dân xã Vĩnh Tú vẫn luôn phát huy vai trò lãnh đạo, sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân để thực hiện các nhiệm vụ được giao và vươn mình trổi dậy trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã các giai đoạn đã xác định rõ phát triển kinh tế - xã hội là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân. Chính vì vậy, trên lĩnh vực kinh tế, xã đã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và tận dụng tối đa lợi thế địa hình để mở rộng diện tích, năng suất các loại cây trồng. Tính đến nay, toàn xã có 34,4 ha cao su, 57,7 ha hồ tiêu, 5 ha dứa nguyên liệu, 125 ha lạc và nhiều mô hình sản xuất rau củ, quả sạch đem lại hiệu quả cao. Đặc biệt, xây dựng thành công thương hiệu “Dưa Vĩnh Tú” nổi tiếng khắp trong và ngoài khu vực với diện tích trên gần 100 ha, hằng năm cung cấp ra thị trường trên 1.500 tấn sản phẩm. Tổng mức thu nhập từ ngành trồng trọt toàn xã đạt 24,7 tỷ đồng. Riêng trong năm 2018, xã cũng đã đầu tư phát triển mạnh về cây lâm nghiệp với 1.912 ha, trong đó có 1.450 ha  rừng nguyên liệu.

Đối với ngành chăn nuôi, xã chú trọng mở rộng các mô hình trang trại, nâng cao chất lượng đàn gia súc gia cầm, nhờ đó đem lại nguồn thu hơn 15,5 tỷ đồng/năm. Nhóm ngành nghề dịch vụ phát triển đa dạng và ngày càng mở rộng quy mô kinh doanh; toàn xã hiện có 236 hộ hoạt động phi nông nghiệp như cơ sở xây dựng, vận tải, kho bãi, cơ sở thương mại, địch vụ… Thu nhập từ nhóm ngành này trong năm 2018 đạt 22,35 tỷ đồng. Với những nỗ lực trong phát triển kinh tế, tính đến nay thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt gần 33 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 3,82%, thấp hơn bình quân chung toàn huyện.

Cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế, từ năm 2011 xã Vĩnh Tú bắt tay vào quá trình xây dựng nông thôn mới với mục tiêu thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân. Để hoàn thành chương trình này, xã đã huy động trên 95 tỷ đồng vào đầu tư xây dựng các công trình hạng mục thiết yếu. Cuối năm 2016, xã hoàn thành 19/19 tiêu chí và về đích NTM theo đúng lộ trình đặt ra; 100% tuyến đường liên xã, liên thôn và nội thôn được nhựa hóa, bê tông hóa, 100% hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia, 100% thôn, bản đều thực hiện “thắp sáng đường quê”, 100% có nhà xây, cơ bản xóa nhà tạm bợ, 13/13 thôn đạt danh hiệu văn hóa, trên 95% gia đình được công nhận gia đình văn hóa, các trường học đều đạt chuẩn… Hiện nay, xã đang nổ lực giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí.

Đời sống kinh tế phát triển, người dân lại có thêm nhiều điều kiện quan tâm đến chất lượng cuộc sống và gìn giữ phát triển văn hóa truyền thống của địa phương. Trong những năm qua công tác giáo dục, y tế, dân số, đền ơn đáp nghĩa đã có bước đổi mới mạnh mẽ, tạo nên những đột phá trên từng lĩnh vực. Đặc biệt, là địa phương có truyền thống chuyện Trạng, Vĩnh Tú đã không ngừng phát huy, vun đắp và gìn giữ qua nhiều thế hệ để tạo nên nét đẹp văn hóa độc đáo riêng cho quê hương. Nơi đây cũng là vùng đất cảm hứng cho các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, từ thời Khu ủy Vĩnh Linh đến nay vẫn được duy trì và phát triển tốt. Toàn xã đã xây dựng được hơn 10 đội bóng đá, 13 đội bóng chuyền, 10 đội bóng chuyền hơi và nhiều đội văn nghệ tại các thôn. ..

Nhìn lại chặng đường 30 năm đổi mới và 20 năm đón nhận danh hiệu cao quý, xã Vĩnh Tú đã trở thành niềm tự hào của người dân. Những thành tựu trên các lĩnh vực là minh chứng thể hiện rõ nét nhất cho sự tư duy sáng tạo, ý chí, nghị lực của Đảng bộ và nhân dân toàn xã. Vĩnh Tú hôm nay đã bước sang một trang mới trên hành trình vươn tới ấm no, hạnh phúc từ một vùng quê nghèo khó đến một nông thôn mới rực rỡ sắc màu của cuộc sống.

Phát huy những truyền thống cách mạng và thành tựu trên chặng đường phát triển, xây dựng, xã Vĩnh Tú anh hùng sẽ tiếp tục thực hiện công cuộc xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trong giai đoạn tiếp theo với ý chí tự lực, tự cường. Đoàn kết một lòng, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm để đưa quê hương ngày phát triển và vững bước đi lên.

CÁC TIN KHÁC
 

 
THỦ TỤC HÀNH CHÍNH