Xem chi tiết bài viết - Xã Vĩnh Tú - Vĩnh Linh

Mô hình hay, cách làm tốt

Nữ cán bộ Mặt trận cơ sở tiêu biểu


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật:  20:45, Chủ Nhật, 17-7-2022

“Mặt trận Tổ quốc chính là cơ sở chính trị của chính quyền nhân dân. Là nền tảng củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, đồng thời thắt chặt sự mật thiết giữa nhân dân với Đảng, Nhà nước để thực hiện thắng lợi mọi mục tiêu, nhiệm vụ. Với vai trò to lớn ấy chắc chắn tất cả những người đang tham gia công tác Mặt trận như tôi ai cũng luôn khắc ghi lời Bác dạy Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu trong mọi công tác, phải hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân”. Đó là những chia sẻ của chị Nguyễn Thị Thu Hà - Chủ tịch UBMTTQVN xã Vĩnh Tú (huyện Vĩnh Linh), một nữ cán bộ Mặt trận cơ sở tiêu biểu được người dân tin yêu, mến phục.

 

Bắt đầu quá trình công tác từ năm 1992, từng đảm nhận nhiều chức trách nhiệm vụ như Phó Bí thư Chi đoàn, Chi hội trưởng Hội Phụ nữ, cán bộ dân số, Bí thư Chi bộ thôn, chị Nguyễn Thị Thu Hà là một trong những cán bộ trưởng thành từ cơ sở. Năm 2010, chị Hà được bà con nhân dân tin tưởng bầu làm Chủ tịch UBMTTQVN xã Vĩnh Tú, đồng thời là Phó Chủ nhiệm UBKT Đảng uỷ, Trưởng Ban Dân vận xã. Gần 28 năm công tác với nhiều vị trí khác nhau, trong đó có 9 năm là cán bộ chủ chốt của xã, chị Hà có nhiều kinh nghiệm trong quá trình công tác. Với vai trò là Chủ tịch UBMTTQVN xã, chị Hà luôn lấy việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là phương châm để thực hiện nhiệm vụ. Cùng tập thể lãnh đạo xã Vĩnh Tú, chị đã tích cực nghiên cứu các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, bám sát tình hình thực tế để xây dựng các chủ trương, phương án thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do cấp trên đề ra để góp phần hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Chị Nguyễn Thị Thu Hà - Chủ tịch UBMT xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh.

Chị Hà chia sẻ thêm rằng: “Trong mỗi một phong trào, cuộc vận động, muốn người dân hưởng ứng thì trước hết phải gần gũi họ, lắng nghe tâm tư để hiểu được nguyện vọng của họ; phải kiên nhẫn tuyên truyền phân tích về lợi ích của từng hoạt động, việc làm cụ thể thì triển khai mới hiệu quả. Khi lòng dân đã thuận thì việc khó mấy cũng thành công”.

Dẫn chứng tiêu biểu nhất cho lời nói của chị Hà chính là những kết quả nổi bật trong cuộc vận động xây dựng NTM tại địa phương. Năm 2011, bước vào xây dựng NTM, xã Vĩnh Tú mới chỉ đạt 9/19 tiêu chí; xác định đây là lộ trình lâu dài cần có sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân; trong đó UBMTTQ đóng vai trò nồng cốt trong việc huy động, tập hợp sức mạnh tổng hợp khối đại đoàn kết toàn dân. Chị Hà cùng với đội ngũ cán bộ Mặt trận và các tổ chức thành viên đã chủ động đổi mới hình thức hoạt động, tham dự các buổi họp thôn, xóm để lấy ý kiến của từng người dân và lồng ghép tuyên truyền vận động mọi người đóng góp đối ứng để xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu. Kết quả trong 5 năm từ 2013-2018, Mặt trận đã huy động được gần 1,2 tỷ đồng  cùng hàng ngàn ngày công lao động để làm đường bê tông, xây dựng tường rào, nhà văn hóa. Vận động hiến cây, hiến đất để làm 30 km đường lâm nghiệp, đường ranh cản lửa. Đặc biệt, chương trình “Thắp sáng đường quê” đã được thực hiện trên 13km với kinh phí 428 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 304 triệu. Các phong trào thi đua xây dựng NTM, “ 5 không 3 sạch”, “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi giúp nhau xóa đói giảm nghèo”, “Cựu chiến binh gương mẫu”… được người dân hưởng ứng tích cực.

Trong xây dựng NTM, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” được Mặt trận xã xác định là một nội dung trọng điểm. Do đó, trong quá trình chỉ đạo thực hiện, chị Hà đã trực tiếp xây dựng kế hoạch với từng nội dung cụ thể và tổ chức chương trình kí cam kết thực hiện với các tổ chức, thành viên. Nhiều hoạt động thiết thực đồng loạt diễn ra như chỉnh trang nông thôn, vệ sinh đường làng ngõ xóm, thực hiện các mô hình tự quản tại khu dân cư, “Ngày Chủ nhật xanh”, “Thứ 7 tình nguyện xây dựng NTM” hay kí kết thực hiện hương ước cộng đồng, vận động xây dựng gia đình văn hóa… Nhờ đó 10/10 khu dân cư của xã đều được công nhận văn hóa, các hoạt động chỉnh trang nông thôn vào những ngày đầu năm mới và trước ngày lễ lớn của quê hương, đất nước đã trở thành nét truyền thống của xã Vĩnh Tú.

Với suy nghĩ “dân có giàu xã mới mạnh”, chị Hà cùng với Ban Thường trực Mặt trận đã tham mưu cho Đảng ủy ban hành các Nghị quyết chuyên đề về xóa đói, giảm nghèo; tích cực vận động người dân tham gia vào các mô hình phát triển  kinh tế mới như: dưa lưới nhà màng, nuôi cá lồng, rau củ quả sạch, trồng dứa nguyên liệu, cây ăn quả…  Đồng thời phối hợp với các tổ chức Hội như: Nông dân, Phụ nữ, Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên hỗ trợ cho các hội viên vay vốn để phát triển sản xuất. Tiểu biểu như Hội Nông dân đã tín chấp với Ngân hàng Chính sách cho nông dân vay vốn với tổng dư nợ trên 4,2 tỷ đồng; Hội Phụ nữ hàng năm tổ chức trao con giống, vay vốn theo vòng và trao ít nhất 10 thẻ bảo hiểm y tế cho chị em hội viên.

Bên cạnh đó, việc xây dựng  hiệu quả “Quỹ vì người nghèo” đã đóng góp một phần lớn vào công tác xóa đói giảm nghèo tại địa phương. Từ năm 2013-2018, Mặt trận đã vận động được gần 200 triệu đồng. Từ số tiền này, nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng mắc bệnh hiểm nghèo được trao những phần quà ý nghĩa vào các dịp lễ, tết; gần 30 nhà đại đoàn kết, nhà tình nghĩa được kết hợp sửa chữa và xây dựng mới; 51 địa chỉ được Mặt trận vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đỡ đầu, trong đó đã có 12 địa chỉ thoát nghèo bền vững. Không chỉ quan tâm tới công tác giảm giảm nghèo tại đơn vị mình, Mặt trận xã còn vận động người dân chung tay thực hiện Đề án giảm nghèo cho 3 xã miền núi với tổng số tiền trên 105 triệu đồng.

Đặc biệt, trong năm 2019, chị Hà cùng với Ban công tác Mặt trận xã Vĩnh Tú đã làm tốt nhiệm vụ tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện đề án sáp nhập thôn theo Thông tư 14 của Bộ nội vụ và Quyết định số 2583/QĐ-UBND tỉnh về việc sắp xếp, sáp nhập thôn, khu phố thuộc các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Vĩnh Linh. Cụ thể đối với xã Vĩnh Tú tiến hành nhập 8 thôn gồm: Tây 1, Tây 2, Thủy Tú 1, Thủy Tú 2, Thủy Tú Phường, Mỹ Duyệt, Đông Trường, Hà Kè. Trước đó để lấy ý kiến của người dân về việc sáp nhập, Ban công tác Mặt trận đã phối hợp với UBND xã tổ chức tốt các hội nghị xiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND cấp xã. Tiếp đó, chị Hà cùng các cán bộ Mặt trận đã xuống tận từng thôn tham gia trực tiếp các cuộc họp bàn để lắng nghe ý kiến và tận tình  giải thích ngay những khúc mắc của người dân về một số vấn đề trong đề án sáp nhập như: tiến trình thực hiện, cách thức hoạt động của thôn mới sau sáp nhập, tinh gọn đội ngũ cán bộ quản lí, thủ tục giấy tờ hành chính  kê khai... Đồng thời nói rõ cho người dân hiểu được sáp nhập là một chủ trương đúng đắn, mang nhiều lợi ích cho chính người dân. Với sự năng động, nhiệt tình và khả năng thuyết phục 100% người dân nhất trí cao với đề án đưa ra. Đến nay, việc sáp nhập thôn tại xã Vĩnh Tú đã cơ bản hoàn thành, bộ máy quản lí cấp thôn lâm thời cũng sớm được kiện toàn và đi vào hoạt động với guồng quay mới.

Với những đóng góp không nhỏ của mình, chị Nguyễn Thị Thu Hà đã góp phần đưa công tác Mặt trận của xã Vĩnh Tú ngày càng phát triển vững mạnh, hoàn thành tốt trọng trách “tập hợp sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân”. Nhiều năm liền, Mặt trận xã và các tổ chức thành viên luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được các cấp ngành trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Bản thân chị Hà được Trung ương MTTQ Việt Nam tặng bằng khen vì đã có đóng góp tích cực cho công tác Mặt trận giai đoạn 2014-2017, 2 lần được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Trị và UBMTTQVN tỉnh tặng bằng khen, cùng nhiều giấy khen khác của UBMTTQVN huyện, UBND huyện, xã tặng thưởng. Nhưng đối với chị Hà có lẽ phần thưởng cao quý nhất vẫn chính là sự tin tưởng của cấp trên và niềm tin yêu, mến phục của người dân dành cho mình; xứng đáng là một nữ cán bộ Mặt trận tiêu biểu để học tập noi theo.

 

Nguồn: vinhlinh.quangtri.gov.vn

CÁC TIN KHÁC
 

 
THỦ TỤC HÀNH CHÍNH